ผู้สนับสนุน

เลือกรองเท้าวิ่งยังไงไม่ให้เจ็บตัว?

ผู้สนับสนุน


เชื่อว่าหลายคนเริ่มออกวิ่งทั้งเช้าและเย็น โดยมีเป้าหมายเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงและมีสุขภาพที่ดี แต่บางครั้งถ้าวิ่งแบบผิดวิธีหรือใช้อุปกรณ์ไม่เหมาะสมกับตัวเอง อาจส่งผลเสียต่อร่างกายมากกว่าที่คิดไว้ก็เป็นได้
          
เพื่อป้องกันไม่ให้การวิ่งเพื่อออกกำลังกาย ทำให้เราเจ็บตัวโดยไม่จำเป็น ทางออกที่ดีและง่ายที่สุดคือการเลือกใส่รองเท้าที่เข้ากับรูปเท้าของตัวเอง ไม่ใช่แค่มองว่าสวยหรือถูกใจยี่ห้อเท่านั้น
         
สำหรับวิธีการเลือกรองเท้าวิ่งเบื้องต้นก็ไม่มีอะไรยากเลย อันดับแรกขอแค่ให้เป็นรองเท้าที่พอดีกับเท้า ไม่คับหรือหลวมจนเกินไป เพราะถ้าใส่รองเท้าคับหรือเล็กกว่าเท้า ความจริงแค่เดินปกติก็เจ็บอยู่แล้ว ถ้ายังต้องวิ่งก็ยิ่งเพิ่มโอกาสบาดเจ็บหนักเข้าไปใหญ่ หรือถ้าใส่หลวมเกินไปเวลาวิ่งก็เสี่ยงกับการสะดุดล้ม ไม่ก็ทำให้ท่าทางการวิ่งไม่ถูกต้อง จนเกิดอาการปวดล้าส่วนอื่นๆ ของร่างกายโดยไม่จำเป็น
         
ถัดจากเลือกรองเท้าที่มีขนาดพอดีกับร่างกายแล้ว ทีนี้ก็ต้องมาพิจารณาบริเวณหลังเท้าว่า เวลาสวมใส่รองเท้าอยู่นั้น กระชับพอดีกับหลังเท้า ไม่คับหรือเหลือพื้นที่เยอะจนเกินไปหรือไม่ หากจุดนี้ไม่มีปัญหาก็ลองขยับนิ้วเท้าทั้ง 5 นิ้วดูว่าขยับได้อย่างอิสระ ถ้าไม่ก็บอกลารองเท้าคู่นั้นแล้วไปหาคู่ใหม่แทนที่ เว็บไซต์สำเร็จรูป
         
เพราะถ้ายังฝืนใส่เพราะคิดว่าไม่เป็นไรหรอก อาจเกิดอันตรายกว่าที่คิดได้ทุกเมื่อ เนื่องจากความกว้างของเท่าคนเราไม่เท่ากัน บางคนเท้าแคบ แต่ใส่รองเท้ากว้างก็ส่งผลต่อจังหวะการวิ่ง บางคนเท้ากว้างแต่รองเท้าแคบๆ ก็จะเกิดการบีบหน้าและนิ้วเท้า ซึ่งระยะแรกอาจจะแค่เจ็บเวลาวิ่ง แต่ถ้าฝืนไปนานๆ อาจทำให้เกิดอาการห้อเลือด หรืออาจถึงขั้นเล็บหลุดได้ง่ายๆ
         
ถัดมาแนะนำให้ลองกดส้นเท้าลงบนรองเท้าดูว่ามีความยืดหยุ่นมากน้อยขนาดไหน เพราะถ้าความยืดหยุ่นเหมาะสม จะทำให้เราลดอาการปวดฝ่าเท้าและเอ็นร้อยหวายได้มากทีเดียว
         
แต่ข้อควรระวังสุดท้ายและอยากเน้นย้ำให้ขึ้นใจคือ อย่าเลือกซื้อตามแฟชั่นหรือตามกระแสในช่วงนั้น เพราะรองเท้าวิ่งไม่ได้เหมาะกับเท้าของเราทุกคู่ ต้องเลือกให้แน่ใจก่อนเท่านั้น ถึงจะหยิบเงินออกมาจ่ายและเอารองเท้ากลับไปใส่วิ่งได้


ผู้สนับสนุน

แสดงความคิดเห็น

 • บทความล่าสุด
 • ทัวร์หลวงพระบาง
  ทัวร์หลวงพระบาง  2879
  ทะเลไทยสวยงาม แต่การจัดการ 'ติดลบ'
  ทะเลไทยสวยงาม แต่การจัดการ 'ติดลบ'  5280
  ประวัติแท็กซี่ในประเทศไทย
  ประวัติแท็กซี่ในประเทศไทย  9018
  เครื่องมือการตลาดออนไลน์เชิงรับ ที่อยากแนะนำ
  เครื่องมือการตลาดออนไลน์เชิงรับ ที่อยากแนะนำ  9793
  เครื่องมือการตลาดออนไลน์ ตัวไหนเจ๋งสุด?
  เครื่องมือการตลาดออนไลน์ ตัวไหนเจ๋งสุด?  9672