ผู้สนับสนุน

เผย 10 อันดับ บริษัทรับเหมาก่อสร้าง ที่โดดเด่น

ผู้สนับสนุน


TerraBKK Research ได้รวบรวมข้อมูลของกลุ่มบริการรับเหมาก่อสร้าง (Construction Services) โดยเลือก 10 บริษัท ที่มีรายได้ในปี 2556 โดดเด่นที่สุด ในกลุ่มบริการรับเหมาก่อสร้าง เพื่อนำมาเปรียบเทียบศักยภาพการดำเนินงานย้อนหลัง ตั้งแต่ “ปี 2552 จนถึงครึ่งปี 2557” ทั้ง Revenue, Net Profit Margin, ROE, ROA , D/E Ratio โดยมีรายละเอียด ดังนี้ 

1.รายได้ (Revenue)
จะเห็นว่า บมจ. อิตาเลียนไทย, ช.การช่าง และชิโนไทย เป็นบริษัทที่นำตลาดในกลุ่มรับเหมาก่อสร้าง โดย อิตาเลียนไทย มีระดับรายได้ที่ค่อนข้างสม่ำเสมอ ไม่แกว่งมากเหมือนอย่าง ช.การช่าง และ ชิโน-ไทย หากเปรียบเทียบเป็นรายปีแล้ว ปี 2556 นับว่าเป็นปีทองของกลุ่มรับเหมา ส่วนการคาดการผลประกอบการในปี 2557 แต่ละ บมจ. นั้น ยังอยู่ในระดับค่อนข้างดีเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

2.อัตรากำไรสุทธิ (Net Profit Margin)
ในกลุ่มรับเหมาก่อสร้าง เป็นกลุ่มที่มีอัตรากำไรสุทธิค่อนข้างต่ำมาก ส่วนใหญ่ไม่ถึง 10% ของรายได้ แต่ บมจ. ที่โดดเด่นที่สุดในกลุ่มนี้ คือ STP&I ซึ่งมีอัตรากำไรสุทธิค่อนข้างสูงมาก ถึง 19.62% ในปี 2557 และเมื่อดูจากแนวโน้มแล้ว Sino-Thai เป็น บริษัทรับเหมาที่แนวโน้มของ Net Profit Margin สูงขึ้นทุกปี ต่อเนื่องปัจจุบันอยู่ที่ 7.62% ส่วน Italian-Thai เป็นบริษัทที่มีรายได้สูงสุดในกลุ่ม แต่เมื่อดู NPM แล้วค่อนข้างต่ำมากทีเดียว
 
3.อัตราส่วนหนี้สินต่อทุน (Debt to Equity Ratio)
การบริหารสัดส่วนการใช้เงินทุนของกลุ่มรับเหมาก่อสร้าง Italian-Thai มีสัดส่วนหนี้สูงมากที่สุดถึง 5.24 ต่อส่วนของผู้ถือหุ้น และยังสูงกว่าปีที่แล้วด้วย สำหรับ STP&I มีการรักษาระดับหนี้สินต่อทุน ได้ดีที่สุดในกลุ่ม และอยู่ในระดับที่ดีมากมีสัดส่วนเพียง 0.8 เท่านั้น (ต่ำกว่า 1) ส่วนบริษัทที่มี Debt to Equity Ratio ต่ำกว่า 2 ได้แก่ STP&I, SYNTEC, CHRISTIANI & NIELSEN, NAWARAT PATANAKARN (เรียงจากน้อยไปมาก) สำหรับ Unique ปีนี้ มีสัดส่วนหนี้สูงมากสูงถึง 4.58 จากสัดส่วนหนี้สินต่อทุนแสดงให้เห็นว่า “กลุ่มรับเหมาก่อสร้างเป็นกลุ่มที่พึ่งพาเงินกู้สูงมาก และมากกว่ากลุ่มพัฒนาอสังหาริทรัพย์ (Developer)”

4.อัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ และส่วนของผู้ถือหุ้น (ROA,ROE)
พบว่า บริษัท STP&I มี ROA และ ROE สูงที่สุดในกลุ่มถึง 23.66% และ 36.06% รองลงมา เป็น Sino-Thai และ Unique มีอัตราผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้นที่สูงขึ้นต่อเนื่องตลอด 6 ปีที่ผ่านมา และให้ผลตอบแทนรองจาก STP&I สำหรับ Italian-Thai ถึงแม้รายได้จะสูงที่สุดในกลุ่ม แต่เมื่อดูผลตอบแทน ถือว่าต่ำมากในบางปี ผลตอบแทนจากส่วนของผู้ถือหุ้นถึงขั้นติดลบ สำหรับปี 2557 เป็นปีที่ผลตอบแทนทั้ง ROA และ ROE ของกลุ่มรับเหมาก่อสร้างค่อนข้างต่ำลงเมื่อเทียบกับปี 2556


บทความ & ภาพประกอบโดย : TerraBKK
ร่วมนำเสนอโดย : AsiaAds.NET


ผู้สนับสนุน

แสดงความคิดเห็น

 • บทความล่าสุด
 • ทัวร์หลวงพระบาง
  ทัวร์หลวงพระบาง  2028
  ทะเลไทยสวยงาม แต่การจัดการ 'ติดลบ'
  ทะเลไทยสวยงาม แต่การจัดการ 'ติดลบ'  4552
  ประวัติแท็กซี่ในประเทศไทย
  ประวัติแท็กซี่ในประเทศไทย  8281
  เครื่องมือการตลาดออนไลน์เชิงรับ ที่อยากแนะนำ
  เครื่องมือการตลาดออนไลน์เชิงรับ ที่อยากแนะนำ  9049
  เครื่องมือการตลาดออนไลน์ ตัวไหนเจ๋งสุด?
  เครื่องมือการตลาดออนไลน์ ตัวไหนเจ๋งสุด?  8916