ผู้สนับสนุน

ใส่ใจอาหารปลอดภัยไร้สารพิษ ในเทศกาลกินเจ

ผู้สนับสนุน


ในปีนี้จะมีเทศกาลถือศีลกินเจกัน 2 ครั้ง โดยครั้งแรกคือช่วงวันที่ 24 ก.ย. – 23 ต.ค. ส่วนครั้งที่สองตรงกับวันที่ 24 ต.ค. – 1 พ.ย. นี้ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในรอบ 182 ปี ที่ เป็นเช่นนี้เนื่องจากปฏิทินโหราศาสตร์จีนมีเดือนเก้า 2 หน (คล้ายกับบ้านเราที่มีเดือนแปด 2 หน) จึงทำให้รอบระยะเวลาการถือศีลกินเจจะมีสองรอบ และมีระยะเวลาที่ยาวนานขึ้น ซึ่งหมายถึงพี่น้องเกษตรกรจะมีโอกาสขายพืชผักผลไม้ได้ในราคาที่สูงขึ้น และมีระยะเวลายาวนานมากขึ้นด้วย

สำหรับราคาเห็ดในกรุงเทพฯ ไม่ว่าจะเป็นเห็ดภูฐาน เห็ดนางฟ้า และเห็ดฮังการี ในช่วงเทศกาลกินเจ ราคาขยับขึ้นไปถึงกิโลกรัมละ 200 บาท สำหรับผักชี ต้นหอม กุยช่าย คื่นช่าย และผักชนิดอื่นๆที่มีคุณสมบัติในการประกอบอาหารเจก็ได้รับอานิสงส์จากเทศกาล กินเจนี้ด้วยเช่นกัน ที่สำคัญยังมีระยะเวลาอีกนานหลายเดือน สำหรับพี่น้องเกษตรกรที่กำลังปลูกหรือเริ่มปลูกต้องหมั่นดูแลพืชผัก และผลไม้ให้ดี เพราะสุภาษิตคำพังเพยที่กล่าวไว้ว่า "น้ำขึ้นให้รีบตัก" ยังใช้ได้เสมอ ที่สำคัญคือต้องดูแลรักษาพืชผักผลไม้ที่จะออกสู่ท้องตลาดให้ปลอดภัยไร้สาร พิษ เพราะอาจก่อให้เกิดโรคภัยต่างๆ อาทิ โรคความดัน โรคหัวใจ เบาหวาน อัมพฤต อัมพาต ปากเบี้ยวมือหงิก โรคภูมิแพ้ สะเก็ดเงินสะเก็ดทอง ฯลฯ ที่พร้อมจะเข้าสู่ร่างกายตลอดเวลา หากดูแลเรื่องอาหารการกินไม่ดีพอ

ดังนั้นสำหรับเกษตรกรที่เป็นต้นน้ำในกระบวนการผลิต ควรดูแลแปลงปลูกด้วยหินแร่ภูเขาไฟเพื่อ ให้ความอุดมสมบูรณ์แก่ดิน สร้างความแข็งแกร่งแก่ผนังเซลล์พืช ใช้จุลินทรีย์ไตรโคเดอร์ม่า และบีเอสพลายแก้ว เพื่อป้องกันกำจัดเชื้อราโรคพืช หรือแบคทีเรีย ที่ก่อให้เกิดโรคแคงเกอร์ในมะนาว และพืชตระกูลส้ม หรือการรักษาเชื้อราโรคเห็ดด้วยจุลินทรีย์บีเอสพลายแก้ว ช่วยให้เห็ดไม่มีสารพิษตกค้าง หรือการใช้จุลินทรีย์ทริปโตฝาจเพื่อป้องกันและกำจัดเพลี้ย แมลงศัตรูพืช รวมถึงจุลินทรีย์บีที ชีวภาพปราบหนอนหนังเหนียว หนอนแมลงวันแมลงหวี่ รวมถึงการแก้ปัญหาดินดาน ดินแน่น และดินแข็ง ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้พืชแคระแกร็นด้วยการเติมอินทรีย์วัตถุในดินให้ร่วนซุย อย่างต่อเนื่อง หรือจะเสริมด้วยสารละลายดินดาน(Ammonium Laureth Ether Sulfate) ฯลฯ เทคนิคและวิธีการต่างๆที่กล่าวมานี้ สามารถช่วยในการเพาะปลูกพืชผักผลไม้ให้ปลอดภัยไร้สารพิษได้ไม่ยาก ก่อนออกสู่ผู้บริโภคซึ่งเป็นปลายน้ำต่อไป เพื่อให้ผ่านพ้นเทศกาลกินเจในรอบ 2 นี้ไปได้อย่างสมบูรณ์แบบ อิ่มบุญกันทั่วหน้า พร้อมรับสุขภาพกายและใจที่ดี

สำหรับผู้ที่มีข้อสงสัย หรือต้องการคำปรึกษา สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้โดยตรงที่ 02 986 1680-2


สนับสนุนบทความโดย : นายมนตรี บุญจรัส
กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยกรีน อะโกร จำกัด

ร่วมประชาสัมพันธ์โดย : AsiaAds.NET


ผู้สนับสนุน

แสดงความคิดเห็น

 • บทความล่าสุด
 • ทัวร์หลวงพระบาง
  ทัวร์หลวงพระบาง  2028
  ทะเลไทยสวยงาม แต่การจัดการ 'ติดลบ'
  ทะเลไทยสวยงาม แต่การจัดการ 'ติดลบ'  4552
  ประวัติแท็กซี่ในประเทศไทย
  ประวัติแท็กซี่ในประเทศไทย  8281
  เครื่องมือการตลาดออนไลน์เชิงรับ ที่อยากแนะนำ
  เครื่องมือการตลาดออนไลน์เชิงรับ ที่อยากแนะนำ  9049
  เครื่องมือการตลาดออนไลน์ ตัวไหนเจ๋งสุด?
  เครื่องมือการตลาดออนไลน์ ตัวไหนเจ๋งสุด?  8913