ผู้สนับสนุน

ข้อคิดก่อนใช้ ATM ถอนเงินต่างธนาคาร

ผู้สนับสนุน


การทำมาหากิจของมนุษย์ในปัจจุบันมีความซับซ้อนกว่าสมัยอดีตมากมาย สังเกตุได้จากอาชีพที่มีชื่อแปลกๆ ใหม่ๆ เช่น Digital Marketer,  Community Management  เป็นต้น ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติของสังคมที่จะต้องมีการพัฒนาในด้านต่างๆ เพราะเป็นผลจากการขยายตัวของสังคม

ความซับซ้อนของสังคมคือจุดเริ่มหลายๆ อย่างซึ่งมีทั้งเรื่องดีและไม่ดี สำหรับเรื่องดีปกติแล้วคนเราจะพูดถึงกันน้อย ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะสัญชาติญาณการเอาตัวรอดได้รับการกระตุ้นไม่มากพอ เนื่องจากจิตใต้สำนึกรับทราบแล้วว่าสิ่งดีๆ นั้นไม่ได้เป็นภัยกับตัว แต่ถ้าสิ่งไหนที่สัญชาติญาณเห็นว่าเป็นภัยกับตัว หรือมีการกระทบกับความรู้สึกอย่างรุนแรง สิ่งนั้นจะถูกบันทึกไว้ในความทรงจำได้ยาวนานกว่า เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดซ้ำอีก ซึ่งบางครั้งก็จะมีการบอกต่อไปยังคนรอบตัวเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุแบบ เดียวกับตน

และวันนี้เราจึงมีเรื่องราวของการกดเงินจากตู้ ATM มาบอกต่อ เพื่อให้รู้ข้อมูลก่อนตกเป็นเหยื่อจากการทำมาหากินของมนุษย์ ที่อยู่ในคราบนักการเงินการธนาคาร โดยหลายคนอาจจะบอกว่า เป็นเพราะเราไม่ดูตาม้าตาเรือเอง หรือพูดง่ายๆ ว่าโง่เอง แต่เรื่องแบบนี้ถ้าไม่เกิดกับตัว แนะนำว่าอย่าไปว่าใครแบบนี้เพราะวันหนึ่งคนนั้นอาจเป็นคุณก็ได้ ดังสุภาษิตทีว่า สี่ตีนยังรู้พลาด นักปราชญ์ยังรู้พลั้ง

การกดเงินจากตู้ ATM ปกติแล้วค่าธรรมเนียมจะถูกเรียกเก็บก็ต่อเมื่อ มีการใช้บัตรถอนจากตู้ต่างธนาคารรวมกันเกิน 3 ครั้ง (ภายในเดือนนั้น) ซึ่งครั้งที่ 4 เป็นต้นไป จะเริ่มเก็บค่าธรรมเนียม และค่าธรรมเนียมที่เรียกเก็บสูงสุดคือ 25 (ถ้าจำไม่ผิดคือกรณีทีถอนต่างธนาคารและต่างจังหวัด) แต่มีบางตู้ถ้าท่านเข้าไปกดโดยไม่ดูให้ดี ท่านจะถูกหักค่าธรรมเนียมครั้งละ 100 บาท (ย้ำว่า ครั้งละ 100 บาทนะครับ) ไม่ว่าคุณจะแค่ถามยอด หรือ กดเงิน อะไรก็แล้วแต่ คิดครั้งละ 100 บาท ซึ่งหากคุณถามยอดก่อนกด พอรู้ยอดแล้วกด คุณก็ถูกหักไปแล้ว 200 บาท

ปัญหาดังกล่าวนี้เท่าที่พบส่วนใหญ่ จะเกิดกับคนที่ใช้บัตร ATM ของธนาคารไทยพาณิชย์ ที่กดเงินจากตู้ ATM ของ อิออน โดยบางที่เราจะเห็นว่ามีการวางตู้ไว้ใกล้กัน ซึ่งไม่แน่ใจว่าเป็นความตั้งใจหรือไม่ แต่มันก็ได้ผลนะครับเพราะบางคนไม่สังเกต เมื่อเห็นว่าอีกตู้ไม่ว่างก็ใช้อีกตู้เพราะเป็นสีเดียวกัน และก็เป็นแบบนี้ไม่ใช่น้อย

อ่านมาถึงตรงนี้หลายคนคงคิดว่า ธนาคาร อิออน โหดจัง แล้วก็ใส่ความรู้สึกต่างๆ ลงไปที่อิออน...

อย่าเพิ่งด่วนสรุปครับ เพราะจากการสอบถามไปยัง 1213 ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน (ศคง.) ธนาคารแห่งประเทศไทย ที่คอยให้คำปรึกษา และดูแลเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับบริการทางการเงิน แล้วจึงได้ทราบว่า ค่าธรรมเนียมที่หักครั้งละ 100 บาทนั้นไม่ใช่ทางอิออนหักนะครับ แต่เป็นการหักจากธนาคารไทยพาณิชย์หรือหักจากธนาคารเจ้าของบัตรนั่นเอง ส่วนเงินที่หักนั้นธนาคารเอาไปทำอะไรอย่างไรไม่มีใครทราบ

บัตร ATM ที่เราใช้บริการกันอยู่เป็นประจำ ในมุมมองของธนาคารถือว่าเป็นโปรดักส์ หรือสินค้ตัวหนึ่ง โดยเราจะเห็นได้ว่าเมื่อยุคแรกๆ ธนาคารจะคิดเฉพาะค่าบัตร ต่อมาก็มีการเพิ่มมูลค่าเข้าไปโดยเอาประกันขายพ่วงกับบัตร

บางคนอยากใช้แค่บัตร ธนาคารขายพ่วงไม่ได้ พอมีลูกค้าเลือกที่จะไม่เอามากขึ้น ธนาคารก็แก้ลำลูกค้าโดย ถ้าไม่เอาสินค้าพ่วงก็ใช้บัตรที่กดได้เฉพาะธนาคารของตัวเอง แต่ถ้าต้องการกดได้มากกว่านั้นก็ต้องจ่ายเพิ่ม ซึ่งหากเทียบราคาที่ต้องจ่ายค่าบัตร ATM กับต้นทุนของบัตรแล้วจะเห็นว่าเป็นบริการที่แพงมาก โดยส่วนตัวเห็นว่าควรมีหน่วยงานที่เข้ามาดูแลเรื่องนี้ เพราะถือว่าเป็นการขายสินค้าในราคาเกินความเป็นจริง...
 
สำหรับท่านที่มีปัญหาเรื่องในลักษณะดังกล่าวหรือใกล้เคียง โดยเฉพาะเรื่องการเงิน ติดต่อขอรับคำปรึกษาหรือร้องเรียนได้ที่  ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน (ศคง.) ธนาคารแห่งประเทศไทย  โทร. 1213 เวลาทำการ วันจันทร์ - วันศุกร์ 08.30 - 12.00 น. และ 13.00 - 16.30 น. นอกเวลาทำการ บริการตอบรับอัตโนมัติ 24 ชม.

 

ภาพประกอบจาก : อินเตอร์เน็ต
โดย : บรรณาธิการ PrThai.com, PAPANG.COM และ ThaiBizCenter.com


ผู้สนับสนุน

แสดงความคิดเห็น

 • บทความล่าสุด
 • ทัวร์หลวงพระบาง
  ทัวร์หลวงพระบาง  2028
  ทะเลไทยสวยงาม แต่การจัดการ 'ติดลบ'
  ทะเลไทยสวยงาม แต่การจัดการ 'ติดลบ'  4552
  ประวัติแท็กซี่ในประเทศไทย
  ประวัติแท็กซี่ในประเทศไทย  8281
  เครื่องมือการตลาดออนไลน์เชิงรับ ที่อยากแนะนำ
  เครื่องมือการตลาดออนไลน์เชิงรับ ที่อยากแนะนำ  9049
  เครื่องมือการตลาดออนไลน์ ตัวไหนเจ๋งสุด?
  เครื่องมือการตลาดออนไลน์ ตัวไหนเจ๋งสุด?  8917