ผู้สนับสนุน

"วันหยุดเว็บไม่หยุด" เคล็ดลับปรับเว็บ สร้างยอดขายช่วงหยุดยาว

ผู้สนับสนุน


 หลังจากเหน็ดเหนื่อยจากการทำธุรกิจมาตลอดปี ผู้ประกอบการจำนวนมากไม่ว่าจะทำการค้าขายแบบออนไลน์หรือแบบออฟไลน์ มักจะปิดทำการในช่วงเทศกาลวันหยุดยาวเพื่อไปสังสรรค์พักผ่อนกับครอบครัวเช่นเดียวกับผู้บริโภคโดยทั่วไป  หากมองในมุมธุรกิจแล้ว การปิดทำการในช่วงวันหยุดยาว ก็นับเป็นช่วงเวลาที่สูญเสียโอกาสและรายได้เป็นจำนวนไม่น้อย 

 
อย่างไรก็ตาม ปัญหานี้กลับกลายเป็นโอกาสของผู้ประกอบการที่ทำการค้าออนไลน์ เพราะจุดเด่นของการใช้สื่อออนไลน์ คือความสามารถที่ให้ข้อมูลและรองรับการสั่งซื้อได้แบบ 24 ชั่วโมง ไม่มีวันหยุด  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ปัจจุบันพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไปอย่างมาก จากกระแสความนิยมในสมาร์ทโฟน ทำให้ผู้คนจำนวนมากที่แม้จะออกนอกบ้านในช่วงวันหยุด ยังคงใช้โทรศัพท์มือถือบริโภคสื่อออนไลน์ผ่านโซเชียลมีเดียต่างๆ รวมทั้ง การค้นหาข้อมูลสินค้าและบริการเป็นจำนวนมาก 
 
ดังนั้นแม้ธุรกิจจะปิดทำการและงดส่งสินค้าช่วงวันหยุด  แต่หากท่านวางแผนและเตรียมพร้อมได้ดี ร้านค้าออนไลน์ของท่านจะยังคงทำหน้าที่ให้บริการลูกค้าและรับคำสั่งซื้อได้อย่างต่อเนื่อง ทำให้ท่านสามารถเปลี่ยนปัญหาช่วงวันหยุดยาวให้กลายเป็นโอกาสในการสร้างยอดขายได้อย่างสวนกระแส  ในโอกาสใกล้ช่วงเทศกาลปีใหม่ซึ่งมีวันหยุดยาวติดต่อกันหลายวันนี้ ผมจะขอแนะนำเทคนิคในการบริหารร้านค้าออนไลน์ในช่วงวันหยุดยาวดังนี้
 
1. จัดโปรโมชั่นพิเศษเฉพาะช่วงวันหยุดยาว
ในช่วงวันหยุดที่ท่านไม่สามารถจัดการกับคำสั่งซื้อและส่งสินค้าได้แบบช่วงเวลาปกติ ทำให้ต้องทำการส่งสินค้าหลังวันหยุดทำให้ลูกค้าได้รับสินค้าที่ช้าลง ดังนั้นท่านควรนำเสนอโปรโมชั่นเช่น ส่วนลด, ฟรีค่าจัดส่ง หรือของแถมพิเศษ เพื่อจูงใจลูกค้าให้สนใจสั่งซื้อสินค้ากับท่านในช่วงเวลานี้ มิฉะนั้นลูกค้าอาจออกจากเว็บไซต์ไปแล้วลืมที่จะกลับมาอีก 

อย่างไรก็ตามอย่าลืมบอกเงื่อนไขต่างๆ เกี่ยวกับการสั่งซื้อหรือการติดต่อในช่วงวันหยุดให้ลูกค้าได้ทราบ โดยรูปแบบการนำเสนอโปรโมชั่นดังกล่าว อาจแสดงเป็นแบนเนอร์หรือข้อความที่โดดเด่นในหน้าเว็บไซต์ เพื่อให้ผู้ชมเว็บเห็นได้ง่าย  ผู้สนใจจะเห็นว่าร้านค้าของท่านดูดีเป็นมืออาชีพเหนือร้านค้าคู่แข่ง เพราะแม้วันหยุดยังให้บริการอย่างต่อเนื่องผ่านแคมเปญโปรโมชั่นที่น่าสนใจ 
 
2. ทำโฆษณาออนไลน์ช่วงวันหยุดยาว
ผู้ประกอบการจำนวนมากมักจะหยุดทำการโฆษณาผ่านสื่อออนไลน์ต่างๆ เช่น Google, Facebook เพราะธุรกิจปิดทำการ ทำให้ไม่สามารถรับคำสั่งซื้อได้ ดังนั้นจึงคิดว่าควรหยุดโฆษณาไปด้วย แต่ท่านทราบหรือไม่ว่า ระบบการโฆษณาออนไลน์ในปัจจุบัน โดยส่วนใหญ่ จะคิดราคาค่าโฆษณาอยู่บนหลักการแข่งขันด้วยวิธีการประมูล หากมีผู้ลงโฆษณาจำนวนมากราคาก็จะแพง หากผู้ลงโฆษณาจำนวนน้อยรายราคาก็จะถูก ดังนั้นในช่วงเทศกาลวันหยุดยาว ผู้ลงโฆษณาจะหยุดโฆษณากันมาก  ทำให้คู่แข่งน้อยลง ซึ่งมีผลทำให้ค่าโฆษณาในช่วงเวลาดังกล่าวราคาถูกไปด้วย  ด้วยเหตุนี้ หากท่านได้เตรียมพร้อมและได้จัดทำแคมเปญโปรโมชั่นวันหยุดตามข้อ 1. แล้ว การลงทุนโฆษณาในช่วงนี้ ถือเป็นโอกาสที่จะได้ลูกค้าในต้นทุนที่ต่ำกว่าปกติ 
 
3. หลีกเลี่ยงการประกาศบนหน้าเว็บไซต์ว่าปิดทำการ  

เคยเห็นหลายธุรกิจ ประกาศปิดทำการในช่วงวันหยุดยาวผ่านหน้าเว็บไซต์  แล้วแจ้งลูกค้าว่าจะกลับมาเปิดดำเนินการอีกครั้งหลังวันหยุด ซึ่งท่ามกลางกระแสการแข่งขันของธุรกิจในปัจจุบัน ผู้บริโภคมีแนวโน้มจะเชื่อว่า ธุรกิจที่สามารถให้บริการได้อย่างต่อเนื่องมากกว่าเป็นธุรกิจที่น่าเชื่อถือกว่า เพราะดูจะมีการลงทุนและการเตรียมพร้อมเพื่อลูกค้าเป็นอย่างดี  ลองนึกถึงธุรกิจที่ท่านเห็นว่ายังคงให้บริการได้แม้วันหยุด ท่านจะพบว่าเป็นธุรกิจที่มั่นคงน่าเชื่อถือแทบทั้งสิ้น ดังนั้น แม้ว่าท่านจำเป็นต้องหยุดทำการในช่วงวันหยุด แต่ท่านสามารถเปิดให้บริการบางส่วนได้ เช่นการเข้าชมเว็บไซต์ได้ตามปกติ และการรับคำสั่งซื้อสินค้า ร่วมกับการจัดโปรโมชั่นช่วงวันหยุดตามข้อ 1.  โดยทำให้ ข้อความประกาศ "ปิดทำการวันหยุด" เปลี่ยนเป็น "โปรโมชั่นพิเศษวันหยุด"  โดยมีหมายเหตุประกอบเพื่ออธิบายว่าโปรโมชั่นนี้แลกกับการรับสินค้าช้ากว่าช่วงเวลาปกติ      
 
4.ใช้โมบายล์แชตเพื่อสื่อสารกับลูกค้าช่วงวันหยุด 
ปัจจุบันผู้บริโภคนิยมแชตสอบถามข้อมูลสินค้าต่างๆ ผ่านโทรศัพท์มือถือเพราะว่าสะดวกและหยืดหยุ่นกว่าการคุยด้วยเสียงที่ต้องโต้ตอบแบบทันทีทันใด ดังนั้นหากลูกค้าสนใจสอบถามมาด้วยการแชตโดยเฉพาะในช่วงวันหยุด จะไม่เป็นภาระที่มากเช่นการคุยด้วยเสียงผ่านโทรศัพท์  ดังนั้นท่านก็สามารถจะให้บริการถามตอบกับลูกค้าได้ใกล้เคียงกับช่วงเวลาทำการปกติ  

ระบบโมบายล์แชตที่ผู้บริโภคนิยมใช้กันมากในปัจจุบันก็คือ  Line และ Facebook Messenger โดยท่านสามารถนำ แบนเนอร์ QR Code ของ Line  หรือ แบนเนอร์ Like Box ของ Facebook ไปติดตั้งแสดงที่หน้าเว็บไซตของท่าน พร้อมกับแจ้งผ่านหน้าแคมเปญโปรโมชั่นวันหยุดตามข้อ 1. ดังตัวอย่างเช่น  "ข่าวดีสำหรับช่วงวันหยุดยาว ลูกค้ายังคงสามารถสอบถามข้อมูลสินค้ากับทางเราได้ผ่านทาง Line หรือ Facebook ตามรายละเอียดดังนี้ค่ะ/ครับ"  
 
ด้วยเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลา ทำให้พฤติกรรมลูกค้าก็เปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน แต่สิ่งหนึ่งที่ยังคงไม่เปลี่ยนแปลงไป คือการให้บริการที่ดีกับลูกค้ายังคงเป็นตัวแปรสำคัญสำหรับการแข่งขันของธุรกิจทั้งในอดีตปัจจุบันและอนาคต ด้วยเทคนิค 4 ประการนี้ ผมหวังว่าจะเป็นไอเดียให้ท่านผู้ประกอบการ ได้นำไปใช้ในการลดปัญหาและเพิ่มโอกาสในการสร้างยอดขายในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่มีวันหยุดยาวที่จะมาถึงนี้
 

บทความโดย : ทรงยศ คันธมานนท์ 
ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เรดดี้แพลนเน็ต จำกัด

ร่วมประชาสัมพันธ์โดย : 
asiaads.net


ผู้สนับสนุน

แสดงความคิดเห็น

 • บทความล่าสุด
 • ทัวร์หลวงพระบาง
  ทัวร์หลวงพระบาง  2028
  ทะเลไทยสวยงาม แต่การจัดการ 'ติดลบ'
  ทะเลไทยสวยงาม แต่การจัดการ 'ติดลบ'  4552
  ประวัติแท็กซี่ในประเทศไทย
  ประวัติแท็กซี่ในประเทศไทย  8281
  เครื่องมือการตลาดออนไลน์เชิงรับ ที่อยากแนะนำ
  เครื่องมือการตลาดออนไลน์เชิงรับ ที่อยากแนะนำ  9049
  เครื่องมือการตลาดออนไลน์ ตัวไหนเจ๋งสุด?
  เครื่องมือการตลาดออนไลน์ ตัวไหนเจ๋งสุด?  8913