หน้าแรก | สมัครสมาชิก ฟรี!! | สมาชิก Login | บริการของเรา | เพิ่งมาเป็นครั้งแรก | เวอร์ชั่นมือถือ | เว็บสามัญประจำบ้าน 
โฆษณา
โฆษณา ฟรี
ประกาศซื้อขายฟรีโปรโมทธุรกิจฟรีโปรโมทเว็บไซต์ฟรีร้านค้าออนไลน์ฟรีนิทานออนไลน์ข้อมูลสมุนไพรไทยเทคนิคการเล่นกอล์ฟ
แหล่งกินเที่ยว ทั่วไทยเกมส์ออนไลน์การ์ดอวยพรออนไลน์ฟังเพลงออนไลน์สถานีวิทยุออนไลน์ดูทีวีออนไลน์ข้อมูลสินค้าไอที
คลิปวีดีโอฟุตบอลไทยพรีเมียร์ลีกข่าวประจำวันเรียนดนตรีออนไลน์บทความน่ารู้เรียนภาษาออนไลน์ดาวน์โหลดฟรี
รวมข่าวแปลก ๆจัดอันดับเว็บไซต์ไอเดียตกแต่งบ้านเว็บไซต์สำเร็จรูปสูตรอาหารจานเด็ดข้อมูลการท่องเที่ยวหนังการ์ตูน
หุ้น - เศรษฐกิจดูหนังออนไลน์เรื่องย่อละครแม่และเด็กเนื้อเพลงและคอร์ดเช่ารถตู้ไอโฟน (iPhone)
สำหรับเว็บมาสเตอร์
  โฆษณาฟรี คลิกเลย
  Internet Speed Test
  แปลภาษาทั่วโลก
  สร้าง QR Code ฟรี
  ตรวจอันดับเว็บไซต์
  ค้นหาข้อมูลทั่วโลก
  เกมส์ออนไลน์
  ดูทีวีออนไลน์
  สถานีวิทยุออนไลน์
  ข่าวอัพเดทอัตโนมัติ
  สูตรอาหารนานาชาติ
  RSS Feeds Center
  ระบบสำรวจความคิดเห็น
  ถ้าคุณชอบเที่ยว
  คลิปเด็ดกีฬาดัง
  เรียนภาษาเกาหลี ฟรี!
  เรียนภาษาอังกฤษ ฟรี!
  เรียนภาษาจีน ฟรี!
  เรียนภาษาญี่ปุ่น ฟรี
  เทคนิคการเล่นกอล์ฟ
  เรียนดนตรีออนไลน์
  สร้างเว็บไซต์มือถือ
ผู้สนับสนุน 
ผู้สนับสนุน 
โฆษณา
โฆษณา
โฆษณา
หมวดหมู่ ประเภท จังหวัด

ผักคาวตอง สมุนไพรไทยต้านเชื้อ HIV


บทความน่ารู้ : เรื่องผักคาวตอง สมุนไพรไทยต้านเชื้อ HIV
ที่นี่คือศูนย์รวมบทความที่น่าสนใจและให้ความรู้จากทุกมุมโลก เพื่อเป็นแหล่งความรู้สำหรับคนไทยทุกคน


          สารพัดสรรพคุณ "ผักคาวตอง" สมุนไพรทางเลือกรักษา "มะเร็ง-เอดส์" โรคร้ายคุกคามคนทั่วโลก

          ปัญหาโรคภัยไข้เจ็บถือเป็นเรื่องสำคัญในทุกที่ทั่วโลก โดยประเทศไทยเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีผู้ป่วยด้วยโรคร้ายแรงเรื้อรัง โดยเฉพาะกลุ่มผู้ป่วยด้วยโรคมะเร็งเรื้อรังและผู้ป่วยติดเชื้อ HIV ซึ่งมีโรคแทรกซ้อน ทั้งอาการเบื่ออาหาร ผอมแห้ง เหนื่อยง่าย นอนไม่หลับ เป็นภูมิแพ้อย่างรุนแรงและที่สำคัญถ่ายไม่ออก ดังนั้น จึงมีผู้ที่สนใจนำภูมิปัญญาพื้นบ้านเกี่ยวกับสมุนไพรมาเป็นทางเลือกในการรักษา และพัฒนาเป็นอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้นเรื่อยๆ


           สถาบันวิจัยสมุนไพร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้จัดทำเอกสารเผยแพร่ เรื่อง สมุนไพรน่ารู้ 1: ผักคาวตอง ซึ่งบรรยายคุณภาพทางเคมี สรรพคุณความปลอดภัย ในบทที่กล่าวถึงผักคาวตองกับการศึกษาด้านเภสัชวิทยา โดยกัลยา อนุลักขณาปกรณ์ เป็นผู้เขียน (อ้างแล้วหน้า 36–48) ได้สรุปรายงานการวิจัยฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาของผักคาวตอง ที่เกี่ยวข้องกับมะเร็งไว้หลายประการ เช่น ฤทธิ์ทำลายเซลล์มะเร็ง (Cytotoxicity against tumor cell line) ฤทธิ์ในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์เม็ดเลือดขาว (Antileukemic activity) โดยในประเทศจีนมีการใช้ผักคาวตองเป็นส่วนประกอบยาสำหรับรักษามะเร็งทางเดินอาหาร มะเร็งทางเดินหายใจ เนื้องอกในรังไข่ มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านม มะเร็งปอด มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งลำใส้ใหญ่   


          ทั้งนี้ นางปราณี ชวลิตธำรง ได้สรุปสารเคมีที่แยกได้จากผักคาวตองและคุณสมบัติใน หนังสือผักคาวตอง ซึ่งจัดพิมพ์โดยกรมวิทยา ศาสตร์การแพทย์ว่า มีสารเคมีที่มีคุณสมบัติทำลายเซลล์มะเร็งในหลอดทดลอง ยับยั้งเชื้อ HSV-1, HIV-1 ในหลอดทดลอง รวมทั้งมีคุณสมบัติช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน
              

          ขณะที่ ศาสตราจารย์ ดร.นายแพทย์ สมศักดิ์ วรคามิน อดีตปลัดกระทรวงสาธารณสุข และคณะได้ศึกษา คุณภาพชีวิตของผู้ป่วย HIV โดยเปรียบเทียบเซลล์ CD4  ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ระดับภูมิคุ้มกันที่สำคัญของร่างกาย (หาก CD4 สูงจะมีอัตรารอดชีวิตจากโรคติดเชื้อ HIV สูง และมีคุณภาพชีวิตเสมือนคนปกติ) ผลการศึกษาทางระบาดวิทยาโดยติดตามเปรียบเทียบ CD4 ของผู้ป่วย HIV ในอำเภอแม่สรวย ก่อนและหลังบริโภคเครื่องดื่มสมุนไพรคาวตองผสมสมุนไพรอื่น (สูตรทองเนื้องาม) ร่วมกับการกินยาต้านของโรงพยาบาลอำเภอแม่สรวย พบว่า CD4 ภายหลังบริโภคสมุนไพรคาวตองสูตรทองเนื้องาม 6 เดือนสูงกว่าก่อนบริโภค (เก็บข้อมูลย้อนหลัง 24 เดือน) มีความแตกต่างทางสถิติอย่างมีนัยสำคัญ (t-test) ที่ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 95  ขณะเดียวกันผู้ป่วยได้ให้สัมภาษณ์ว่ามีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นเชิงประจักษ์ โดยยินดีเปิดเผย ชื่อ สกุล ที่อยู่รวมทั้งหมายเลขโทรศัพท์เพื่อเป็นวิทยาทาน


          ส่วนนางรวีวรรณ สุวรรณศรีคำ หัวหน้าสถานีอนามัยของกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ที่โรงงานเชียงรายไวน์เนอรี ซึ่งเป็นโรงงานไวน์ได้รับอนุญาตผลิตไวน์สมุนไพรคาวตอง (แอลกอฮอล์ต่ำเพียง 4% จากกรมสรรพสามิตตั้งแต่ปี 2548) และได้จัดตั้งโครงการคาวตองทองเนื้องามเพื่อสังคม ซึ่งจัดสมุนไพรคาวตองสกัดผสมสมุนไพรอื่น (สูตรทองเนื้องาม) นอกจากนี้ ยังมีน้ำสุมนไพรสกัดคาวตองสูตรทองเนื้องาม ประเภทไม่มีแอลกอฮอล์  ซึ่งได้รับอนุญาตผลิตจากสำนักงานอาหารและยาอีกด้วย
             

          ด้านผศ.ดร.สมชาย จอมดวง อาจารย์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่ปรึกษาด้านวิชาการของโรงงานเชียงรายไวน์เนอรี ผู้คร่ำหวอดในการผลิตอาหารและเครื่องดื่มสมุนไพรกว่า 15  ปี เปิดเผยว่าการผลิตสมุนไพรสูตรทองเนื้องามได้ใช้ "ชีววิธี" ซึ่งได้ยื่นขอจดสิทธิบัตร  เรื่อง การสกัดสารออกฤทธิ์จากสมุนไพรคาวตอง หรือสมุนไพรอื่นๆ โดยชีววิธีร่วมกับการสกัดด้วยตัวทำละลาย ซึ่งวิธีการผลิตดังกล่าว ทำให้ได้สารออกฤทธิ์ในผักคาวตอง และสมุนไพรที่ผสมอยู่ได้ดียิ่งกว่าการผลิตโดยวิธีอื่นๆ ที่ผ่านมา


         ทั้งนี้ การผลิตใช้วัตถุดิบจากหุบเขาสูง ควบคุมไม่ให้มีการใช้สารเคมีหรือใช้หลักปฏิบัติ GAP (Good Agriculture Practice) และผลิต โดยโรงงานที่ได้รับมาตรฐานอุตสาหกรรม และดำเนินการผลิตตามระบบ HACCP (Harzard Analysis Critical Control Point) โดยนักวิทยาศาสตร์ การอาหารปริญญาตรี–เอก รวมทั้งวิธีการผลิต ซึ่งใช้ "ชีววิธี" ซึ่งได้ยื่นขอจดสิทธิบัตรดังกล่าว กรณีศึกษานี้ได้ประโยชน์หลากหลายประการ คือ


          1.  ประโยชน์ด้านเภสัชวิทยา


          ยืนยันผลด้านเภสัชวิทยาว่า  สมุนไพรคาวตองร่วมกับสมุนไพรไทยอื่น  (สูตรทองเนื้องาม)  มีผลเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในผู้ป่วย HIV  ไม่ใช่เป็นเพียงเกิดผลในหลอดทดลองเท่านั้น


          2.  ประโยชน์ด้านการแพทย์


             2.1  การบริโภคสมุนไพรคาวตอง  สูตรทองเนื้องามร่วมกับยาต้าน HIV มีผลเพิ่ม  CD 4 ในผู้ป่วย  HIV  ได้รวดเร็วและมากขึ้นกว่าการใช้ยาต้าน  HIV  เพียงอย่างเดียว


             2.2  การบริโภคสมุนไพรคาวตอง สูตรทองเนื้องาม  สามารถลดอาการที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาต้าน HIV  ทำให้ผู้ป่วยสามารถใช้ยาต้านไวรัสได้ผลดียิ่งขึ้น


          3.  ประโยชน์ด้านสาธารณสุข


          การบริโภคสมุนไพรคาวตอง  สูตรทองเนื้องาม  ติดต่อกัน 2-6 เดือน  มีผลให้สุขภาวะ  และคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย HIV  ดีขึ้นทุกราย 


          4.  ประโยชน์ด้านเศรษฐศาสตร์


             4.1  การใช้สมุนไพรคาวตอง  สูตรทองเนื้องาม  ในการร่วมรักษาผู้ป่วย  HIV  จะทำให้สามารถลดค่าใช้จ่ายในการซื้อยาต่างประเทศ  และสงวนเงินตราต่างประเทศได้จำนวนมาก  ในอนาคต
   

             4.2  หากสามารถนำสมุนไพรคาวตอง  สูตรทองเนื้องาม  จำหน่ายยังต่างประเทศ   หรือและแก่องค์การสาธารณะด้านสาธารณสุขในต่างประเทศ  เพื่อช่วยเหลือแก่ผู้ป่วย  HIV  จะสามารถนำรายได้เข้าประเทศได้ในจำนวนมหาศาล


          5.  ประโยชน์ด้านมนุษยชาติ


          ในต่างประเทศ  เช่น  ประเทศจีน  เกาหลี  ญี่ปุ่น ฯลฯ  ได้ใช้สมุนไพรคาวตอง  ร่วมกับสมุนไพรอื่นรักษาโรคมะเร็ง  เบาหวาน ฯลฯ  สำหรับในประเทศไทย  ยังไม่ได้มีการศึกษาเก็บข้อมูลวิเคราะห์อย่างเป็นระบบ  เช่น  การศึกษานี้  ดังนั้น  การศึกษานี้จะเป็นพื้นฐานสำหรับการศึกษาเพิ่มเติมของสัมฤทธิ์ผลต่อการรักษาโรคมะเร็ง  เบาหวาน ฯลฯ  เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติ  ในอนาคต


          สำหรับบทสรุปด้านคุณสมบัติของผักคาวตอง ประกอบด้วย การทำลายเซลล์มะเร็งในหลอดทดลอง ต้านอักเสบโดยยับยั้งฤทธิ์ของเอนไซม์ cyclooxygenase ยับยั้งการเจริญเติบโตของไวรัสไข้หวัดใหญ่ในเซลล์เพาะเลี้ยง ต้าน Staphylococcus และรา ยับยั้งการเจริญของ H.influenza, pneumococcus, S. aureus ยับยั้งเชื้อ HSV-1, influenza และ HIV-1 ในหลอดทดลอง ช่วยเสริมภูมิคุ้นกัน รักษาเต้านมอักเสบในวัว (Bovine mastitis) ทำให้หลอดเลือดขยายตัว


          นอกจากนั้น ยังมีผู้ที่ทดลองดื่มแล้วได้ผล อาทิ นางทองใบ ก้ำนารี อายุ 48 ปี โดยระบุว่า ครั้งแรกไม่ทราบว่าติดเชื้อ มีอาการไข้หนาวๆ ร้อนๆ ก็ไปหาหมอ ได้ยามาก็ดีขึ้น ต่อมาปวดศีรษะมาก หมอต้องบล็อกไขสันหลังและบอกว่าเป็นเชื้อราในสมอง ต้องนอนโรงพยาบาล 14 คืน เติมเอ็มโฟถึง 14 กระปุก ก็กินยาต้านไวรัสมาโดยตลอด 4 ปีแล้ว อาการก่อนนั้น ถ่ายยากมาก อาการปวดศีรษะยังเป็นอยู่ ทำงานรับจ้างกลับมาเหนื่อยเหมือนใจจะขาด นอนก็ไม่หลับ กินข้าวไม่ได้ พอมาพบกลุ่มได้รับน้ำสมุนไพรคาวตองทองเนื้องาม แบบไม่มีแอลกอฮอล์ 4 ปีที่ผ่านมากินยาต้านไวรัส CD 4  ไม่ขึ้น แต่ตอนนี้ขึ้นมา 100 กว่าแล้ว ดื่มมาเพียง 1 เดือน 1 ขวด รู้สึกแข็งแรงขึ้น กว่าทุกวัน ทำงานไม่เหนื่อย หลับสบาย กินข้าวลำ(อร่อย) แต่เราก็กินยาต้านไวรัสควบคู่กันไปด้วย


          อีกราย นายบุญเกิด ปานแก้ว อายุ 35 ปี พบว่ามีเชื้อราในสมอง จะเกิดอาการชัก วูบไปบ่อย ท้องผูกถ่ายแข็งมีเลือดออกจะเครียด มีอารมณ์เก็บกด อยากจะปึงปังออกไปเวลาโกรธหรือมีใครมาขัดใจ อยากหายเหมือนกลุ่มผู้ติดเชื้อบ้านศรีถ้อย เลยมาขอเข้ากลุ่มป่าแดด ได้รับประทานสมุนไพรคาวตองทองเนื้องาม ทานมา 2 เดือนแล้ว รู้สึกว่าร่างกายกระชุ่มกระชวย เมื่อก่อนตอนที่กินยาต้านไวรัสของโรงพยาบาล CD 4 จะขึ้นมาทีละนิด ไม่ขึ้นมาก แต่เมื่อทานยาสมุนไพรคาวตองนี้ รู้สึกว่า CD4 ขึ้นมาน่าพอใจ จากเดิม 17-18 แล้วขึ้นมาเป็น 23-24 ไม่นานมานี้ค่าได้ถึง 164 เมื่อก่อนจะมีอาการชักเป็นหนักชักอย่างรุนแรงถึง 2 ครั้ง เรียกว่าเฉียดตาย แต่หลังจากรับประทานสมุนไพรคาวตองทองเนื้องามแล้ว อาการชักหายไป ไม่มีอาการกระตุกเลย ปกติแขนจะกระตุกบ่อย เตือนว่าอาจจะชัก ดีใจมาก ส่วน CD 4 ตรวจครั้งหลังสุด หลังทานน้ำสมุนไพรคาวตองทองเนื้องามมา 2 เดือน ก็ขึ้นมามากถึง 245 แล้ว


          นอกจากนี้ ดร.ยงยุทธ สาระสมบัติ อดีตปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ยังให้ข้อมูลว่า โครงการคาวตองทองเนื้องามเพื่อสังคม ได้ก่อตั้งขึ้นเพราะมีผู้ป่วยประมาณ 70- 80 คน ขอความอนุเคราะห์ สมุนไพรคาวตองทองเนื้องาม โดยผู้ที่ต้องการได้รับความอนุเคราะห์ยังมีมาก จึงมีดำริที่จะก่อตั้งมูลนิธิ ทองเนื้องามเพื่อสังคม ซึ่งขณะนี้ได้ยื่นก่อตั้งมูลนิธิ สำหรับผู้ที่ต้องการขอความอนุเคราะห์ให้ติดต่อสอบถามที่หมายเลข 082-450-2964-9 โทรสาร 02-566-1601ขอบคุณที่มา : มติชนออนไลน์

ลิงค์เนื้อหาที่ใกล้เคียงและเกี่ยวข้อง [Tags List]

วิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัย ประเทศไทย เชียงใหม่
มะเร็ง นายกรัฐมนตรี สมุนไพรไทย ผักคาวตอง
มติชน หนังสือ ไวรัส เบาหวาน
สมุนไพร เกาหลี ไข้หวัด โทรศัพท์
ออนไลน์      

แนะนำหน้านี้ให้เพื่อน/คนรู้จัก


อีเมล์เพื่อน: ชื่อคุณ : อีเมล์คุณ :  

แนะนำบทความใหม่ล่าสุดของหมวดนี้

ลำดับ เรื่อง มีผู้อ่านแล้ว
1. วิธีทําให้หน้าใสด้วยตัวเอง 8 ประการ 1260
2. 5 เคล็ดลับวิธีทําให้ผมยาวเร็ว 835
3. การดูแลเหงือกด้วยวิธีที่ถูกต้อง 399
4. แอปเปิ้ลราชาผลไม้ลดน้ำหนัก 634
5. สรรพคุณของมะนาว 671
6. เห็ดสุดยอดแห่งอาหารเพื่อสุขภาพ 420
7. 10 อันดับผลไม้ทำให้อ้วน 823
8. 8 วิธีบริหารสมองให้สดชื่น 556
9. 10 วิธี คลายเครียด 385
10. วิตามินซี 409
ดูบทความทั้งหมด >> 

แนะนำหน้านี้ให้เพื่อน/คนรู้จัก


อีเมล์เพื่อน: ชื่อคุณ : อีเมล์คุณ :  
แนะนำสินค้า/บริการ
โฆษณา
อยากมีเว็บคลิก
โฆษณา
โฆษณาฟรี
โฆษณา
ท่องเที่ยวรอบโลก
โฆษณา
ผลิตสินค้าผ้าไหม
โฆษณา
สั่งสินค้าจากจีน
โฆษณา
ที่พักแก่งกระจาน
โฆษณา
DVDราคาถูกทีสุด
โฆษณา
พัดลมกันระเบิด
โฆษณา
บรรจุภัณฑ์
โฆษณา
สนใจโฆษณา คลิก!

ซื้อขายสินค้า

 

ร้านค้าฟรี

 

ทีวีออนไลน์

 

ฟังเพลง


วิทยุออนไลน์

 

ดาวน์โหลด ฟรี

 

ดาวน์โหลด

 

เกม

 

เกมส์


โปรโมทเว็บไซต์

 

โปรโมทเว็บฟรี

 

โฆษณา ฟรี

 

ข่าวประจำวัน

หน้าหนาวปีนี้ไปเที่ยวไหนดี?
ไปเที่ยวเชียงใหม่
ไปเที่ยวเชียงราย
ไปเที่ยวแม่ฮ่องสอน
ไปเที่ยวน่าน
ไปเที่ยวปาย
ไปเที่ยวภูกระดึง
ไปเที่ยวเลย
ไปเที่ยวเพชรบูรณ์
ผู้สนับสนุน 

For Mobile Version

โฆษณา
โฆษณา
โฆษณา
ประกาศซื้อขายฟรี
 • กล้อง อุปกรณ์การถ่ายภาพ
 • การเกษตร และปศุสัตว์
 • การศึกษา อบรมสัมนา
 • กีฬา อุปกรณ์
 • ของเล่น งานอดิเรก
 • ของสะสม ของเก่า
 • ขายตรง ประกันฯ
 • ข่าวประชาสัมพันธ์
 • คอมพิวเตอร์
 • เครื่องใช้ไฟฟ้า
 • เครื่องใช้สำนักงาน
 • เครื่องสำอางค์สำหรับผู้ชาย
 • เครื่องสำอางค์สำหรับผู้หญิง
 • จิวเวลรี่ เครื่องประดับ
 • ดนตรี
 • ต้นไม้ การจัดสวน
 • ท่องเที่ยว ที่พัก
 • ธุรกิจ อุตสาหกรรมทั่วไป
 • ธุรกิจ อุตสาหกรรมพลาสติก
 • นัดพบแรงงาน
 • เฟอร์นิเจอร์
 • มือถือ อุปกรณ์สื่อสาร
 • แม่และเด็ก
 • รถยนต์ ยานพาหนะ
 • วีดีโอเกมส์
 • ศิลปะและหัตถกรรม
 • สัตว์เลี้ยง
 • สำนักกฏหมาย/ทนาย
 • สำนักงานบัญชี
 • สุขภาพและความงาม
 • เสื้อผ้า แฟชั่น
 • หนัง เพลง
 • หนังสือ เครื่องเขียน สิ่งพิมพ์
 • อสังหาริมทรัพย์
 • อาหารและเครื่องดื่ม
 • อินเตอร์เน็ตและเว็บไซต์
 • อื่นๆ จิปาถะ...
 • โฆษณา
  โฆษณา โฆษณา

  หน้าแรก | บริการของเรา | ข้อตกลงการใช้งาน | ติดต่อโฆษณา | นโยบาย | เมื่อสมัครเป็นสมาชิก
  สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย © โดย Power Web Application


   มีผู้ชมออนไลน์อยู่ 390 คน