หน้าแรก | สมัครสมาชิก ฟรี!! | สมาชิก Login | บริการของเรา | เพิ่งมาเป็นครั้งแรก | เวอร์ชั่นมือถือ | เว็บสามัญประจำบ้าน 
โฆษณา
โฆษณา ฟรี
ประกาศซื้อขายฟรีโปรโมทธุรกิจฟรีโปรโมทเว็บไซต์ฟรีร้านค้าออนไลน์ฟรีนิทานออนไลน์ข้อมูลสมุนไพรไทยเทคนิคการเล่นกอล์ฟ
แหล่งกินเที่ยว ทั่วไทยเกมส์ออนไลน์การ์ดอวยพรออนไลน์ฟังเพลงออนไลน์สถานีวิทยุออนไลน์ดูทีวีออนไลน์ข้อมูลสินค้าไอที
คลิปวีดีโอฟุตบอลไทยพรีเมียร์ลีกข่าวประจำวันเรียนดนตรีออนไลน์บทความน่ารู้เรียนภาษาออนไลน์ดาวน์โหลดฟรี
รวมข่าวแปลก ๆจัดอันดับเว็บไซต์ไอเดียตกแต่งบ้านเว็บไซต์สำเร็จรูปสูตรอาหารจานเด็ดข้อมูลการท่องเที่ยวหนังการ์ตูน
หุ้น - เศรษฐกิจดูหนังออนไลน์เรื่องย่อละครแม่และเด็กเนื้อเพลงและคอร์ดเช่ารถตู้ไอโฟน (iPhone)
สำหรับเว็บมาสเตอร์
  โฆษณาฟรี คลิกเลย
  Internet Speed Test
  แปลภาษาทั่วโลก
  สร้าง QR Code ฟรี
  ตรวจอันดับเว็บไซต์
  ค้นหาข้อมูลทั่วโลก
  เกมส์ออนไลน์
  ดูทีวีออนไลน์
  สถานีวิทยุออนไลน์
  ข่าวอัพเดทอัตโนมัติ
  สูตรอาหารนานาชาติ
  RSS Feeds Center
  ระบบสำรวจความคิดเห็น
  ถ้าคุณชอบเที่ยว
  คลิปเด็ดกีฬาดัง
  เรียนภาษาเกาหลี ฟรี!
  เรียนภาษาอังกฤษ ฟรี!
  เรียนภาษาจีน ฟรี!
  เรียนภาษาญี่ปุ่น ฟรี
  เทคนิคการเล่นกอล์ฟ
  เรียนดนตรีออนไลน์
  สร้างเว็บไซต์มือถือ
ผู้สนับสนุน 
ผู้สนับสนุน 
โฆษณา
โฆษณา
โฆษณา
หมวดหมู่ ประเภท จังหวัด

ประวัติ ตุ๊กตา บาร์บี้

ประวัติ ตุ๊กตา บาร์บี้
บทความน่ารู้ : เรื่องประวัติ ตุ๊กตา บาร์บี้
ที่นี่คือศูนย์รวมบทความที่น่าสนใจและให้ความรู้จากทุกมุมโลก เพื่อเป็นแหล่งความรู้สำหรับคนไทยทุกคน

ประวัติของตุ๊กตาบาร์บี้
          ประวัติของตุ๊กตาบาร์บี้เริ่มจาก บริษัทแมตเทล ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1944 โดยเอลเลียต แฮนด์เลอร์ และฮาโรลด์ แมตสัน เป็นบริษัทผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์บ้านตุ๊กตา โดยชื่อแมตเทิลนี้ตั้งมาจากการผสมชื่อของทั้งสองเข้าด้วยกัน ต่อมาแมตสันขายหุ้นส่วนหนึ่งของตัวเองให้แฮนด์เลอร์กับรูธ ภรรยาของแฮนด์เลอร์ ซึ่งเข้ามาร่วมธุรกิจในปีค.ศ. 1948 แม้ว่าคู่สามี-ภรยรยา แฮนด์เลอร์ มีประสบการณ์ด้านธุรกิจมาน้อย และมีเงินทุนก็น้อย แต่หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ความที่ประชากรที่เกิดขึ้นในยุคเบบี้บูมมีเพิ่มขึ้น ขณะที่ผู้ผลิตตุ๊กตามีน้อย จึงทำให้แมตเทลมีโอกาสยิ่งใหญ่มากในการหาตลาด สองสามีภรรยาจึงได้เรียนรู้เรื่องราวในธุรกิจมากมาย เช่น ต้องหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ล้าสมัย ต้องควบคุมราคา ปัญหาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ ซึ่งบทเรียนล้ำค่าเหล่านี้ทำให้บริษัทแข็งแกร่งและยากที่คู่แข่งจะลอกเลียนแบบ ในปี ค.ศ. 1959 แมตเทลจึงออกผลิตภัณฑ์ "บาร์บี้" ซึ่งนำชื่อมาจากลูกสาวตัวเอง "บาร์บาร่า" ส่วนตุ๊กตาผู้ชายที่มีต่อมาชื่อ "เคน" นั้นก็นำมาจากชื่อลูกชาย บาร์บี้ทำให้บริษัทแมตเทลกลายเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ที่ผลิตและจำหน่ายของเล่นไปทั่วโลก จากนั้นถึงวันนี้ การผลิตเสื้อผ้าให้ตุ๊กตาบาร์บี้ใช้ผ้าไปแล้วมากกว่า 105 ล้านบาท มีแบบต่างๆมากกว่า 500 แบบ จำหน่ายตามประเทศต่างๆกว่า 140 ประเทศ โรงงานหลักๆอยู่ในอเมริกา และมีมาจ้างทางประเทศในเอเชียบ้าง ซึ่งคุณภาพจะต้องเท่าเทียมกัน ส่วนเรื่องแอบมีบริษัททำเลียนแบบนั่นก็อีกนะ แต่ถ้าหมายถึงตุ๊กตาที่เป็นสาขาบาร์บี้ ได้แก่ ลีกกะจัง ซึ่งเป็นตุ๊กตาที่ญี่ปุ่นได้ลิขสิทธิ์ผลิตอย่างเป็นทางการลิกะจังเป็นตุ๊กตาที่แต่งตัวแบบบาร์บี้ แต่หน้าตาจะน่ารักออกเด็กๆ เปรียบเทียบกับบาร์บี้ที่หน้าตาเป็นสาวที่มาของบาร์บี้
          ตุ๊กตาบาร์บี้หนึ่งในของเล่นที่ครองใจเด็กผู้หญิงทั่วโลกมานานหลายทศวรรษ นับตั่งแต่ปี 1959 เป็นต้นมา บาร์บี้ได้รับการทำศัลยกรรมปรับเปลี่ยนโฉมหน้ามา 4 ครั้ง คือในปี 1967 - 1977 - 1992 และ 1999 บาร์บี้ถือสัญชาติอเมริกัน มา 46 ปี และโดยครอบครัว แฮนด์เลอร์ นางรูท แฮนด์เลอร์ เจ้าของ บริษัท แมทเทล ซึ่งได้แนวความคิดที่จะผลิตตุ๊กตาตามชื่อลูกสาวว่า บาร์บี้ หรือชื่อเต็มว่า บาร์บี้ มิลลิเซ็น โรเบิร์ท ความจริงบาร์บี้ เป็นสาวราศี สิงห์ แด้เปิดตัวให้คนได้รู้จักอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 9 มีนาคม ในงานของเล่น TOY FAIR ที่เมืองนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา จึงถือเป็นวันเกิดบาร์บี้ และเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกจนถึงปัจจุบัน ถึงวันนี้บาร์บี้มียอดขายมากกว่า 1 พันล้านตัวทั่วโลก
ตุ๊กตาบาร์บี้ …46 ปี แห่งตำนานความฝัน 


          ตุ๊กตาบาร์บี้ หนึ่งในของเล่นที่ยึดครองหัวใจของเด็กหญิงทั่วโลกมานานหลายทศวรรษ นับแต่ ปี ค.ศ.1959 เป็นต้นมา บาร์บี้ได้รับการศัลยกรรม ปรับเปลี่ยนโฉมหน้ามาแล้วถึง 4 ครั้ง คือในปี 1967, 1977, 1992 และ 1999 บาร์บี้ถือสัญชาติอเมริกัน มาประมาณ 46 ปีแล้ว โดยครอบครัวแฮนด์เลอร์-นางรูท แฮนด์เลอร์ เจ้าของบริษัท แมทเทล ซึ่งได้แนวความคิดที่จะผลิตตุ๊กตาสำหรับเด็กโต ในรูปแบบ 3 มิติ จาก บาร์บาร่า ลูกสาวของเธอขณะที่บาร์บาร่ากำลังนั่งเล่นตุ๊กตากระดาษ และได้ตั้งชื่อตุ๊กตาตามชื่อของลูกสาวว่า บาร์บี้ หรือในชื่อเต็มว่า บาร์บี้ มิลลิเซ็น โรเบิร์ท (Barbie Millicent Roberts) ความจริงบาร์บี้เป็นสาวราศีสิงห์ แต่ไปเปิดตัวให้คนรู้จักอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 9 มีนาคม ในงานแสดงของเล่น Toy Fair ที่เมืองนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา จึงได้ถือเป็นวันเกิดของตุ๊กตาบาร์บี้เรื่อยมา นับจากวันนั้นตุ๊กตาบาร์บี้ก็เป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกจนถึงปัจจุบัน…ถึงวันนี้บาร์บี้มียอดขายมากกว่า 1 พันล้านตัวในทั่วโลก สำหรับประเทศไทยบริษัท แมทเทล มอบหมายให้บริษัท ดีทแฮล์ม เป็นตัวแทนจำหน่ายตุ๊กตาบาร์บี้ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากในเวลานั้น บาร์บี้เป็นตุ๊กตาผู้หญิงตัวแรก ที่มีขนาดกะทัดรัด มีรูปทรงลอยตัว และมีลักษณะที่เหมือนคนจริง “บาร์บี้” มีอิทธิพลกับเด็กที่กำลังจะเริ่มเป็นสาวเกือบทั่วโลกมากกว่าความเป็นเพื่อนเหมือนตุ๊กตาทั่วไป โดยเด็กๆ ตั้งความฝันที่จะโตขึ้นแล้วสวย แต่งตัวทันสมัย ใส่เสื้อผ้าที่ออกแบบโดยนักออกแบบที่มีชื่อเสียง ซึ่งเป็นอีกพัฒนาการหนึ่งของตุ๊กตาบาร์บี้ในระยะเวลาต่อมา ทำให้เด็กๆ มองว่า บาร์บี้คือสิ่งที่พวกเขาอยากจะเป็นในอนาคต

          เรื่องราวของบาร์บี้มีชีวิตเหมือนคนจริงมากขึ้น เมื่อบาร์บี้มีแฟนหนุ่มชื่อเคน คาร์สัน (Ken Carson) ในปี ค.ศ.1961 หรือใน 2 ปี ต่อมาหลังจากที่บาร์บี้ถือกำเนิด ซึ่งในเวลาต่อๆ มา บาร์บี้ก็เริ่มมีสังคมมากขึ้นด้วยการมีเพื่อนต่างสีผิว, เพื่อนของเคน, น้องชาย, น้องสาว, ลูกพี่ลูกน้อง และเพื่อนสาวอีกมากมายบาร์บี้กลายเป็นหนึ่งในของสะสมของบรรดาหญิงสาวที่หลงใหลในตุ๊กตาบาร์บี้ โดยไม่เกี่ยงว่าจะมีราคาค่างวดมากน้อยเพียงใด

          …และแซนดี้ หงส์ ก็เป็นหนึ่งในนั้นไม่ใช่เรื่องที่ใครจะคาดคิดมาก่อนว่า ความคลั่งไคล้ในตุ๊กตาบาร์บี้ของแซนดี้ หงส์จะนำเธอไปสู่การเป็นสุดยอดแฟนพันธุ์แท้นักสะสมตุ๊กตาบาร์บี้คนแรกของประเทศไทย แซนดี้ยอมรับว่า ทุกย่างก้าวที่เธอไปต้องมีบาร์บี้เป็นส่วนหนึ่งในร่างกายเสมอ ล่าสุดคือนาฬิกาข้อมือบาร์บี้สีชมพู เครื่องประดับประจำตัวเธอในเวลานี้และเธอยังยืนยันว่า ไม่มีใครสามารถแยกเธอออกจากตุ๊กตาบาร์บี้ได้ “เริ่มสะสมตุ๊กตาบาร์บี้มาตั้งแต่ปี 1995 สมัยเรียนที่ มหาวิทยาลัยโลซาน สวิสเซอร์แลนด์ เพราะเพื่อนให้ตุ๊กตาบาร์บี้ ควีนออฟฮาร์ท หรือราชินีแห่งหัวใจ เป็นของขวัญวันเกิดในเดือนมีนาคม รู้สึกประทับใจมากเพราะเป็นตุ๊กตาที่สวยและมีความหมายสำหรับเรา เป็นบาร์บี้ออริจินอลที่ชอบที่สุด ส่วนบาร์บี้ Modify ที่ชอบที่สุด คือ องค์หญิงฉางผิง ที่นำมาขึ้นปกหนังสือ “OOAK One of a Kind..” เป็นหนังสือที่เน้นภาพตุ๊กตา บาร์บี้ในแบบต่างๆ สีสันสวยงามชอบตุ๊กตาบาร์บี้ เพราะมีเสน่ห์ที่ไม่เหมือนกับตุ๊กตาประเภทอื่น มีความน่ารัก สดใส สามารถนำมาเก็บสะสม ใช้ตกแต่งบ้าน หรือให้เป็นของขวัญได้ เพราะมีคุณค่า นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นของการสะสมอย่าง จริงจัง บ่อยครั้งลงทุนเดินทางไปซื้อตุ๊กตาถึงต่างประเทศ พอซื้อมาแล้วเราก็จะแกะเสื้อผ้าออกและสั่งให้ นัก Modify ทำตามแบบที่เราจินตนาการไว้ ซึ่งราคาก็จะแพงขึ้นไปอีก แต่มันก็ทำให้เรามีความสุข และใน วันเกิดของบาร์บี้ 9 มีนาคมของทุกปี เราจะได้รับ E-Card อวยพรวันเกิดจากบริษัทผู้ผลิต และเพื่อนๆ ก็จะส่งมาอวยพรเรา เปรียบเสมือนว่าเป็นวันเกิดของเราด้วย จึงทำให้เราผูกพันเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของกันและกัน”10 ปี กับการสะสมตุ๊กตาบาร์บี้ จากวันนั้นถึงวันนี้ แซนดี้มีตุ๊กตาบาร์บี้มากกว่า 2,000 ตัว โดยใช้เงินไปกับการสะสมกว่า 6 ล้านบาท และด้วยจำนวนตุ๊กตาที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้แซนดี้ต้องหาบ้านให้บาร์บี้เพื่อจะได้มีพื้นที่สำหรับเก็บตุ๊กตา และดูแลรักษาอย่างเป็นเรื่องเป็นราว “จะให้ความใส่ใจในเรื่องของการดูแลรักษาตุ๊กตามาก วัสดุก่อสร้างทุกอย่างในบ้านหลังนี้ต้องเซฟตุ๊กตาของเรา ในบ้านจะติดกระจกตัดแสงสีเขียว กำแพงเป็นคอนกรีตมวลเบาช่วยระบายความร้อน หลอดไฟใช้ระบบตัดไฟอัตโนมัติเมื่อมีความร้อนสูง ใส่สารกันชื้นในตู้กระจกตุ๊กตา และจะปิดผ้าม่านเพื่อไม่ให้แสงแดดเข้ามาถึงตุ๊กตา บางวันที่อากาศร้อนจัดต้องเปิดเครื่องปรับอากาศให้บ้าง และเวลาจับตุ๊กตาเราต้องล้างมือก่อนทุกครั้ง จะทำให้เขาอยู่กับเราได้นาน”

          ด้วยความที่แซนดี้สะสมตุ๊กตาและเรื่องราวของบาร์บี้ไว้มากมาย เธอจึงมีความคิดที่จะถ่ายทอดเรื่องราวของบาร์บี้ให้กับนักสะสมรุ่นใหม่ หรือน้องๆ เด็ก ๆ ที่สนใจในอีกทางหนึ่งนอกเหนือจากการจัดพิมพ์หนังสือ “One of a Kind” ก็คือการจัดแสดงตำนานตุ๊กตาบาร์บี้ในงาน The Legend of Barbie ที่ชั้น 4 ห้างสรรพสินค้าอิเซตัน ระหว่างวันที่ 24-29 มีนาคม นี้ ตุ๊กตาบาร์บี้ ถูกจับมาแปลงโฉมให้ดู หรูเลิศสวยเก๋ ด้วยเครื่องประดับอัญมณีล้ำค่า ที่ออกแบบสำหรับ สาวน้อยแห่งโลกตุ๊กตา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่เติมเต็มให้จินตนาการของพวกเธอเป็นจริงขึ้นมา และสิ่งที่ตามมามันให้คุณค่าเกินกว่าที่เราจะตีค่าเป็นราคาได้“บาร์บี้ เป็นทั้งความฝัน และจินตนาการของเด็กสาวทุกคน เพราะเราคงไม่มีโอกาสที่จะได้ใส่ชุดราตรีสวยหรูไปงานได้ทุกวัน บาร์บี้ให้ความสุขกับเรา เวลากลับมาบ้านแล้วเรามีความสุขกับโลกส่วนตัวของเรา ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ ได้สมาธิระหว่างการจัด ตกแต่ง และดูแลตุ๊กตา ได้ความรู้ในเรื่องราวประวัติศาสตร์ ของประเทศต่างๆ ที่ถ่ายทอดผ่านบาร์บี้ เช่น ในเรื่องการแต่งกาย ส่วนในด้านของสังคมก็ทำให้เรามีกลุ่มเพื่อนเพิ่มขึ้นมาอีกกลุ่มหนึ่ง

          การสะสมเป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ เราอาจจะไม่จำเป็นต้องสะสมสิ่งของที่มีราคาแพงก็ได้ เพราะของสะสมเปรียบเสมือนหนึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้เราจดจำสิ่งที่ดีๆในอดีตได้ การเก็บสิ่งของเหล่านี้ทำให้เกิดความคิดและจินตนาการในแง่ดี เก็บแล้วเกิดความคิดที่ว่าอยากทำนั่น ทำนี่ เหมือนกับทำหนังสือOne of a Kind ก็เป็นเหมือนการที่เราได้แชร์ความคิดให้กับคนอื่น ก็เป็นความสุขที่วัดค่าไม่ได้”บาร์บี้ เปรียบเสมือนสื่อที่เชื่อมระหว่างโลกแห่งจินตนาการ และโลกแห่งความจริงเข้าไว้ด้วยกัน สามารถสร้างสรรค์ให้โลกใบนี้สวยงามได้อย่างไม่น่าเชื่อ และตราบใดที่โลกแห่งความฝันและจินตนาการของหญิงสาวยังไม่สิ้นสุด ตราบนั้นตุ๊กตาบาร์บี้ ก็จะยังคงอยู่เป็นเจ้าหญิงในหัวใจของทุกคนตลอดกาล

 

ที่มาจาก

http://my1.dek-d.com/wannjung/diary/?day=2006-10-28

http://lukpue.212cafe.com/archive/

http://banbabie.igetweb.com/index.php?mo=10&art=312076

ลิงค์เนื้อหาที่ใกล้เคียงและเกี่ยวข้อง [Tags List]

กระดาษ มหาวิทยาลัย ประเทศไทย ตั้งชื่อ
หนังสือ เสื้อผ้า นักออกแบบ นาฬิกา
ประวัติศาสตร์ กระจก    

แนะนำหน้านี้ให้เพื่อน/คนรู้จัก


อีเมล์เพื่อน: ชื่อคุณ : อีเมล์คุณ :  

แนะนำบทความใหม่ล่าสุดของหมวดนี้

ลำดับ เรื่อง มีผู้อ่านแล้ว
1. การกลับมาของ ตุ๊กตาเฟอร์บี้ 42343
2. โมเดล 5828
3. รำตง 4911
4. ตี่จับ 4754
5. ลิเกป่า 5109
6. ขว้างราว 4309
7. ฉับโผง 4934
8. การละเล่นพื้นบ้าน ว่าว 6109
9. การละเล่นพื้นบ้าน อีฉุด.. 5893
10. ไพ่ห้อง 3853
ดูบทความทั้งหมด >> 

แนะนำหน้านี้ให้เพื่อน/คนรู้จัก


อีเมล์เพื่อน: ชื่อคุณ : อีเมล์คุณ :  
แนะนำสินค้า/บริการ
โฆษณา
อยากมีเว็บคลิก
โฆษณา
สั่งสินค้าจากจีน
โฆษณา
พัดลมกันระเบิด
โฆษณา
ผลิตสินค้าผ้าไหม
โฆษณา
บรรจุภัณฑ์
โฆษณา
ที่พักแก่งกระจาน
โฆษณา
ท่องเที่ยวรอบโลก
โฆษณา
โฆษณาฟรี
โฆษณา
DVDราคาถูกทีสุด
โฆษณา
สนใจโฆษณา คลิก!

ซื้อขายสินค้า

 

ร้านค้าฟรี

 

ทีวีออนไลน์

 

ฟังเพลง


วิทยุออนไลน์

 

ดาวน์โหลด ฟรี

 

ดาวน์โหลด

 

เกม

 

เกมส์


โปรโมทเว็บไซต์

 

โปรโมทเว็บฟรี

 

โฆษณา ฟรี

 

ข่าวประจำวัน

หน้าหนาวปีนี้ไปเที่ยวไหนดี?
ไปเที่ยวเชียงใหม่
ไปเที่ยวเชียงราย
ไปเที่ยวแม่ฮ่องสอน
ไปเที่ยวน่าน
ไปเที่ยวปาย
ไปเที่ยวภูกระดึง
ไปเที่ยวเลย
ไปเที่ยวเพชรบูรณ์
ผู้สนับสนุน 

For Mobile Version

โฆษณา
โฆษณา
โฆษณา
ประกาศซื้อขายฟรี
 • กล้อง อุปกรณ์การถ่ายภาพ
 • การเกษตร และปศุสัตว์
 • การศึกษา อบรมสัมนา
 • กีฬา อุปกรณ์
 • ของเล่น งานอดิเรก
 • ของสะสม ของเก่า
 • ขายตรง ประกันฯ
 • ข่าวประชาสัมพันธ์
 • คอมพิวเตอร์
 • เครื่องใช้ไฟฟ้า
 • เครื่องใช้สำนักงาน
 • เครื่องสำอางค์สำหรับผู้ชาย
 • เครื่องสำอางค์สำหรับผู้หญิง
 • จิวเวลรี่ เครื่องประดับ
 • ดนตรี
 • ต้นไม้ การจัดสวน
 • ท่องเที่ยว ที่พัก
 • ธุรกิจ อุตสาหกรรมทั่วไป
 • ธุรกิจ อุตสาหกรรมพลาสติก
 • นัดพบแรงงาน
 • เฟอร์นิเจอร์
 • มือถือ อุปกรณ์สื่อสาร
 • แม่และเด็ก
 • รถยนต์ ยานพาหนะ
 • วีดีโอเกมส์
 • ศิลปะและหัตถกรรม
 • สัตว์เลี้ยง
 • สำนักกฏหมาย/ทนาย
 • สำนักงานบัญชี
 • สุขภาพและความงาม
 • เสื้อผ้า แฟชั่น
 • หนัง เพลง
 • หนังสือ เครื่องเขียน สิ่งพิมพ์
 • อสังหาริมทรัพย์
 • อาหารและเครื่องดื่ม
 • อินเตอร์เน็ตและเว็บไซต์
 • อื่นๆ จิปาถะ...
 • โฆษณา
  โฆษณา โฆษณา

  หน้าแรก | บริการของเรา | ข้อตกลงการใช้งาน | ติดต่อโฆษณา | นโยบาย | เมื่อสมัครเป็นสมาชิก
  สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย © โดย Power Web Application


   มีผู้ชมออนไลน์อยู่ 726 คน